เราทุกคนต่างรู้ดีว่าคุณชอบ scalping มากแค่ไหน แนวทางการเทรดนี้จะช่วยให้คุณได้ใช้ประโยชน์ จากการเทรดในกรอบเวลาขนาดเล็ก (ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง) ในบทความนี้ เราจะช่วยให้คุณได้ทำความรู้จัก อีกกลยุทธ์ scalping ที่ใช้ตัวบ่งชี้ Bollinger Bands

กฏของกลยุทธ์นี้

กรอบเวลา: M5

คู่เงิน: GBP/USD, EUR/USD

ตัวบ่งชี้: Bollinger Bands พร้อมการตั้งค่าต่อไปนี้: Period 20, 2 ส่วน standard deviations; Stochastic Oscillator ใช้ค่ามาตรฐาน (14, 5, 3) เป็นตัวกรอง

ทั้งกลยุทธ์จะมีพื้นฐานอยู่บนการหา Bollinger band ที่ราบเรียบ นั่นหมายความว่า เรากำลังมองหาสถานการณ์ตลาดที่ ราบเรียบที่ราคาไม่มีการสร้างระดับสูงสุดหรือต่ำสุดใหม่ ขอแนะนำให้เทรดกลยุทธ์นี้ในช่วงเช้าตรู่หรือ ตอนกลางคืนที่ยุโรปยังคงหลับใหลและ ความผันผวนอยู่ในระดับต่ำ วิธีการเทรดนั้นง่ายมากๆ เพียงคุณทำตามขั้นตอนที่อธิบายเอาไว้ข้างล่างนี้

วิธีการเทรด long

1. เปิดตำแหน่ง Long เมื่อราคาแตะขอบล่างของ Bollinger band และ Stochastic oscillator อยู่ในเขตขายมากเกินไป

2. คุณสามารถวาง Stop Loss ไว้ใต้ระดับที่คุณเข้าประมาณ 10 pips

หากคุณคิดว่า Stop Loss แบบนี้มันเสี่ยงเกินไป คุณสามารถใช้ระยะห่างระหว่างแกนกลางและ ขอบล่างของ Bollinger band ได้ ยิ่งเส้น Bollinger band ทั้งสองห่างกันมากเท่าไหร่ Stop Loss ของคุณก็ยิ่งมากเท่านั้น

3. ปิดตำแหน่งของคุณเมื่อราคาแตะขอบบนของ Bollinger band

มาลองดูตัวอย่างของ GBP/USD คู่เงินนี้มีการเทรดแบบไซด์เวย์ในวันที่ 12 มกราคม ในช่วง 00:00 น. – 07:15 น. ตามเวลา MT เมื่อราคาแตะขอบล่างของ Bollinger band เราก็จะหันไปดู Stochastic Oscillator ณ ตอนนั้นมันก็เข้าไปในเขตขายมากเกินไปพอดี เราก็เปิดตำแน่ง long ที่ราคา 1.3507 เราวาง Stop Loss ไว้ต่ำกว่าแนวรับที่ 1.3497 ประมาณ 10 pip Take Profit จะถูกวางไว้ขอบบนของ Bollinger band ที่ราคา 1.3527 เราทำกำไรได้ 20 pips!

 

ส่วนวิธีการ sell ก็ทำตรงกันข้าม

วิธีการเทรด Short

1. เปิดตำแหน่ง Short เมื่อราคาแตะขอบบนของ Bollinger band และ Stochastic oscillator อยู่ในเขตซื้อมากเกินไป

2. วาง Stop Loss ไว้เหนือระดับที่คุณเข้าประมาณ 10 pips

อีกทางเลือกหนึ่งในการวาง Stop Loss: คำนวณระยะห่างระหว่างขอบบนและ แกนกลางของ Bollinger bands วัดระยะห่างจากระดับที่คุณเข้า แล้ววาง Stop Loss ไว้ที่ระดับที่คุณคำนวณได้

3. ปิดตำแหน่งของคุณเมื่อราคาแตะขอบล่างของ Bollinger band

สำหรับตัวอย่างของกลยุทธ์นี้ เราจะไปดูที่ กราฟ M5 ของ GBP/USD อีกครั้ง ในวันที่ 14 มกราคม บางช่วงระหว่างเวลา 23:00 น. ถึง 05:00 น. ตามเวลา MT เส้นบีบีกำลังรวมเข้าด้วยกัน เรารอให้ราคาแตะขอบบนของ Bollinger band และ Stohastic Oscillator เข้าสู่เขตซื้อมากเกินไป จากนั้นเราก็เปิดตำแหน่ง Short ที่ราคา 1.3695 ในครั้งนี้ เราจะใช้การคำนวณ Stop loss อีกแบบ ก่อนอื่น เราจะคำนวณระยะห่างระหว่าง จุดเข้าและแกนกลางของ Bollinger band (1.3695-1.3688=0.0007) ดังนั้น Stop Loss ก็จะถูกวางไว้เหนือจุดเข้า 7 pips (1.3702) Take Profit จะถูกวางไว้ที่ 1.3680 (ที่ราคาแตะ ขอบล่างของ Bollinger band) ผลก็คือเราได้กำไร 15 pips

 

สรุป

กลยุทธ์ที่เราอธิบายไว้ข้างต้นมีข้อดีหลายประการสำหรับคุณ ประการแรก มันใช้งานง่ายมากๆและใช้ oscillators แค่สองตัว ประการที่สอง มันช่วยให้คุณเทรดได้ในช่วง “ตลาดหลับ” ที่มีความผันผวนต่ำและ คุณไม่รู้ว่าจะเทรดยังไง ประการสุดท้าย มันคือ scalping ที่ทุกคนชื่นชอบไง! งั้นลองใช้ซักหน่อยมั้ยล่ะ

[button color=”green” size=”large” type=”round” target=”_blank” link=”https://fbs.com/cabinet/registration/trader/?ppu=4553&account=cent&lang=en”]เปิดบัญชีกับ FBS[/button]

บทความนี้นำมาจากโบรกเกอร์ FBS

Share This Story, Choose Your Platform!

โบนัสเทรดฟรี ไม่ต้องฝากเงิน

จะดีกว่าไหมหากได้เงินทุนมาเทรดฟรี ๆ กำไรก็สามารถถอนออกมาได้

บทความที่เกี่ยวข้อง